Home / Văn mẫu lớp 7 / Biểu cảm về cây chuối ở quê hương em

Biểu cảm về cây chuối ở quê hương em

Đề bài: Em hãy nêu biểu cảm về cây chuối

Bài làm

Bên cạnh hình ảnh cây lúa thì có lẽ cây chuối chính là là hình ảnh quá đỗi quen thuộc của người dân Việt Nam. Trên các con đường, đâu đâu cũng thấy hình bóng của nó. Không phải ngẫu nhiên mà nó là quan trọng như vậy trong đời sống của dân tộc Việt mà hơn nữa nó còn là biểu tượng của sự vững chãi, cứng rắn mang dáng dấp của người cha.

Một loại cây không hẳn đẹp cũng không thể gọi là 1 loài cây quý nhưng lại luôn mềm mại dịu dàng như người mẹ vậy và cũng gắn bó thân thiết với người Việt Nam không kém gì tre nứa. Người ta đã ca ngợi nhiều về cây tre, nứa nhưng ít ai nói về cây chuối hình như có điều gì đó không công bằng với chuối thì phải?

bieu cam ve cay chuoi o que huong em - Biểu cảm về cây chuối ở quê hương em

Biểu cảm về cây chuối

Đi đâu về những vùng làng quê Việt Nam ta đều bắt gặp hình ảnh cây chuối thân mềm với những tán lá xanh mướt tỏa ra che rợp từ vườn tược đến núi đồi. cây chuối là loại cây dễ tính, nó phù hợp với nhiều loại đất, khí hậu của nhiều châu lục. Nhưng để cây thực sự phát triển nhanh nhất thì phải trồng nó ở nơi nhiều nước như bên cạnh bờ ao. Chính vì vậy mà chúng ta lại thấy nhiều chuối như vậy ở khắp mọi làng quê Việt. Hơn thế nữa, đây cũng là lý do mà cây chuối cũng đã đi vào thi ca, nhạc họa, đời sống văn hóa của người Việt Nam với vẻ đẹp dân dã, giản dị của làng quê.

Xem thêm:  Lập dàn ý cho đề văn Phân tích bài thơ ‘Cảnh khuya’

Nếu kể và nhớ hết tất cả các loại chuối trên khắp thế giới này thì quả là một câu hỏi khó, bởi theo cách đặt tên của các nhà khoa học thì nó có tới hàng trăm cái tên. Nhưng để kể tới các loại chuối ngon thì nhất định phải nhắc tới các loại như: chuối cơm, chuối sáp, chuối mật, chuối tiêu, chuối già, chuối xiêm,…

Nói tới tác dụng của cây chuối thì có lẽ thì không có bộ phận nào của cây chuối không có hiệu quả hết: Qủa chuối của chúng khi xanh thì được dùng để chế biến các món ăn dân giã vừa ngon và lành, quả chín thì dùng để ăn, đặc biệt là trái cây không thể thiếu được trên mâm ngũ quả.

Còn thân chuối là thực phẩm chính cho gà, lợn, vịt, trâu bò, nó được thái nhỏ nấu cùng tấm để cho cho gia súc, gia cầm ăn. Hay thậm chí, nó là món ăn kèm khi ta ăn các loại bún ta sẽ cảm thấy kém phần ngon miệng lõi non của thân và bắp chuối bào mỏng.

Các mẹ còn dùng lá chuối để gói các món bánh hay giò vừa thuận tiện vừa cho mùi thơm tự nhiên của chuối. Các đặc sản nổi tiếng của các vùng miền ở nước ta đều dùng lá để làm như: Bánh gai, nem chua,…

Ta cũng có thể bắt gặp hình ảnh những sợi dây cột của các cô bán hoa đó chính là bẹ chuối, chúng được xé nhỏ phơi khô để làm ra những sợi dây cột như thế đấy. Và cuối cùng là phần củ chuối, củ chuối vốn chỉ dùng để nhân giống, nảy mầm thành cây con thế nhưng những khi đói kém nó lại là lương thực cứu sống con người qua lúc ngặt nghèo.

Xem thêm:  Phân tích bài ca dao Thương thay thân phận con tằm

Tuy nhiên, giờ đây cây chuối đã bị chặt phá đi rất nhiều, do nhu cầu và điều kiện cuộc sống của người dân tăng lên.

Tóm lại, cây chuối thực sự là loài cây có ích đối với đời sống của mỗi người dân Việt. Cho dù xã hội có phát triển với tốc độ chóng mặt thì nó vẫn là loại cây không thể thiếu được đối với người dân, đặc biệt là vùng nông thôn.

Cây chuối có vai trò vô cùng to lơn đối với đời sống của người dân Việt. Nó không chỉ là hiện thân cho sự vững chãi của cha, sự mềm mại của mẹ mà nó còn là hình ảnh biểu tượng cho các một vùng quê Việt.

Trần Báu

Check Also

Biểu cảm về cây dừa ở quê em

Biểu cảm về cây dừa ở quê em

Đề bài: Cảm nghĩ của em về cây dừa Bài làm Tôi người con của …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *