Home / Văn mẫu lớp 7 / Biểu cảm về cây tre ở làng quê Việt Nam

Biểu cảm về cây tre ở làng quê Việt Nam

Đề bài: Em hãy nêu cảm nghĩ của em về cây tre

Bài làm

Nhắc tới người nông dân Việt Nam là nhắc tới hình ảnh của cây tre. Cây tre hiện diện khắp mọi nơi trong đời sống sinh hoạt và chiến đấu của nhân dân ta. Tre đi vào văn học như một biểu tượng về sự bền bỉ, đoàn kết như chính con người Việt Nam.  Cây tre mang ý nghĩa tượng trưng kiên cường, mạnh mẽ anh hùng của dân tộc Việt Nam từ xưa đến nay.

“Thân gầy guộc, lá mong manh

Mà sao nên luỹ nên thành tre ơi?

Ở đâu tre cũng xanh tươi

Cho dù đất sỏi đất vôi bạc màu

 

Có gì đâu, có gì đâu

Mỡ màu ít chắt dồn lâu hoá nhiều

Rễ siêng không ngại đất nghèo

Tre bao nhiêu rễ bấy nhiêu cần cù

Vươn mình trong gió tre đu

Cây kham khổ vẫn hát ru lá cành

Yêu nhiều nắng nỏ trời xanh

Tre xanh không đứng khuất mình bóng râm”

Nhà thơ Nguyễn Duy đã từng viết về hình dáng và sức sống kiên cường của cây tre. Thân tre gầy guộc, cao vút mang ý nghĩa cho con người mạnh mẽ, hiên ngang, bất khuất, lá tre mỏng manh. Rễ tre dù đất tốt hay xấu nó cũng vươn lên mạnh mẽ để có thể tồn tại cùng lũy tre bảo vệ dân làng.

Bên dưới gốc tre là những chồi măng vươn lên đứng đầy sức sống. Từ xưa trẻ đã được chế tạo thành bẫy tham gia chông quân xâm lược “Tre giữ làng, giữ nước, giữ mái nhà tranh, giữ đồng lúa chín…” tre người bạn thân thiết, người tham gia mọi trận đánh của dân tộc ta. Cây tre chính là biểu tượng cùa sự mạnh mẽ bền bỉ, kiên cường mà bất cứ ai trong chúng ta cũng cần noi gương.

Xem thêm:  Bài văn biểu cảm về cây hoa sữa

bieu cam ve cay tre o lang que viet nam - Biểu cảm về cây tre ở làng quê Việt Nam

Biểu cảm về cây tre

Nhắc tới công dụng của tre thì ta không thể đếm xuể, bởi cây tre thực sự quá đỗi quen thuộc và gần gũi với người dân Việt Nam. Hầu hết tất cả các bộ phận trên cây tre đều có gía trị của nó. Ví dụ như măng tre, người ta thường được làm thức ăn như: măng chua, măng luộc.  Nguyễn Bỉnh Khiêm khi về ở ẩn đã có một cuộc sống dân dã : ’’Thu ăn măng trúc đông ăn giá’’ Thậm chí Bác Hồ lúc còn hoạt động tại Pắc Bó. ’’Cháo bẹ rau măng vẫn sẵn sàng’’ Chứng tỏ măng là một thức ăn thanh đạm luôn có mặt trong đời sống hằng ngày.

Lá tre  lại được dùng để làm thứuc  ăn cho gia súc như : trâu, bò, voi…Có thể dùng để ủ hoa quả. Hay làm ổ cho gia cầm, là nguyên liệu đốt. Cành tre nhiều gai nhọn dùng để làm hàng rào hoặc làm nơi trú ẩn cho tôm, cua, cá.

Đặc biệt là thân tre có rất nhiều công dụng. Tre luôn có mặt trong đời sống hằng ngày, là cánh tay phải của người nông dân khi ra đồng. Trong những ngày Tết cổ truyền: tre được dùng làm cây nêu (treo cờ), những chiếc đu được làm từ tre hay món bánh chưng cũng góp mặt của tre giúp món ăn thêm đậm đà bản sắc dân tộc.

Ngoài ra, tre còn được sử dụng như công cụ sản xuất: cối xay tre nặng nề quay. Khi đời sống người dân còn khó khăn, tre được dùng làm để đan nhà che mưa che nắng. Tre còn được dùng để chế tạo ra những đôi đủa, rổ rá, cho đến giường tủ… Ngày nay tre là nguyên liệu để làm những vật trang trí trong ngành mây tre đan.

Xem thêm:  Tả con đường từ nhà đến trường của em

Tuổi thơ của trẻ em vùng quê gắn liền với con trâu và rặng tre. Những buổi trưa hè cùng bạn bè chơi đánh chuyền từ những que chắt bằng tre, hay những con diều sáo vi vu trên bầu trời..

Trong chiến đấu, tre là giúp nhân dân đánh bại quân thù bằng: gậy tre, chông tre chống lại sắt thép của quân thù… tre giữ làng, giữ nước, giữ mái nhà tranh… Tre hi sinh để bảo vệ cuộc sống con người.

Cây tre là biểu tượng của nhân dân Việt Nam. Dù đất nước có công nghiệp hóa – hiện đại hóa đến dâu, cây tre vẫn gắn bó với đời sống nhân dân Việt Nam. Tre rất nhiều công dụng và mọi bộ phận cây trẻ đều sử dụng có ích cho con người. Cây tre như là một người bạn thân thiết chia sẻ niềm vui, nỗi buồn. Gìn giữ cây tre như một biểu tượng của sự mạnh mẽ kiên cường.

Trần Báu

Bài viết liên quan

Xem thêm:  Phân tích bài thơ Đi Đường (Tẩu lộ) của Hồ Chí Minh

Check Also

Biểu cảm về mái trường thân yêu của em

Biểu cảm về mái trường thân yêu của em

Đề bài: Em hãy nêu cảm nghĩ  về mái trường thân yêu của em Bài …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *