Home / Văn mẫu lớp 11 / Cảm nhận về hình ảnh người phụ nữ (bà Tú) trong bài thơ Thương Vợ của Trần Tế Xương

Cảm nhận về hình ảnh người phụ nữ (bà Tú) trong bài thơ Thương Vợ của Trần Tế Xương

Cảm nhận về hình ảnh người phụ nữ (bà Tú) trong bài thơ Thương Vợ của Trần Tế Xương

Hướng dẫn

Bài thơ Thương Vợ là một bài thơ hay của Tú Xương viết cho người vợ của mình. Bài thơ là nỗi lòng của tác giả về người vợ sớm hôm "lặn lội thân cò" để "nuôi đủ 5 con với 1 chồng". Chúng ta hãy phân tích và cảm nhận về người vợ mà Tú Xương hết lòng yêu thương này.

Hình ảnh bà Tú qua nỗi lòng của tác giả

a)Công việc làm ăn của bà Tú

"Quanh năm buôn bán ở mom sông"

Câu thơ đầu mở ra hoàn cảnh làm ăn buôn bán của bà Tú. Xét về thời gian: Tú Xương dùng từ “quanh năm”, có nghĩa là ngày nào, tháng nào bà Tú cũng buôn bán không có ngày nghỉ, về không gian đó là địa điếm buôn bán: ở mom sông. Chúng ta có thể thấy được người vợ của Tú Xương chỉ là buôn bán nhỏ lẻ, không có cửa hàng cửa hiệu ở nơi phố phường sầm uất. Bà Tú cũng không có nổi một cái lều hay một gian hàng buôn bán ổn định. Vì vậy, bà tất bật buôn bán ở mom sông, nơi mưa nắng, gió bão,… rất nguy hiểm.

b)Gánh nặng gia đình của bà Tú

Nhà thơ Tú Xương đã nói về gánh nặng gia đình của bà Tú: “Nuôi đủ năm con với một chồng”. Bằng nụ cười tự trào của nhà thơ qua cách tính đếm: “năm con với một chồng”, ta thấy được bà Tú không chỉ nuôi năm đứa con mà còn phải nuôi một ông chồng thi mãi cũng chỉ đậu tú tài. Ổng Tú đã không có khả năng cùng vợ nuôi năm con mà ông còn trở thành gánh nặng của bà. Tú Xương đặt mình ngang hàng với các con. Phải chăng qua đó, ông không chỉ nói bà Tú phải vất vả nuôi năm con mà gánh nặng nuôi một mình ông chồng của bà cũng nặng ngang hàng với năm con. Như vây, một mình bà Tú vất vả buôn bán đế nuôi năm con, một ông chồng và nuôi chính bản thân mình. Tất cả mọi sinh hoạt của gia đình từng ấy con người đẩ đè nặng lên đôi vai của bà Tú.

c)Nỗi vất vả của bà Tú:

Lặn lội thân cò khi quãng vắng
Eo sèo mặt nước buổi đò đông.

Hai câu thơ đã khắc hoạ thành công hình ảnh bà Tú. Nhà thơ đã lấy hình ảnh con cò trong ca dao đề nói về người vợ của mình. Biết bao bài ca dao đã nói về con cò “Con cò mà đi ăn đêm, đậu phải cành mềm lộn cổ xuống ao”, “Con cò lặn lội bờ sông, Gánh gạo đưa chồng tiếng khóc nỉ non”, Hình ảnh con cò trong ca dao thường tượng trưng cho nỗi vất vả nhọc nhằn, lam lũ của người phụ nữ trong xã hội cũ. Nhà thơ Tú Xương thật tinh tế và chính xác khi mượn hình ảnh con cò để nói về bà Tú. Điều đặc biệt là con cò trong thơ Tú Xương không chi lặn lội trong một thời gian ngắn, giữa không gian hẹp mà con cò trong thơ ông lặn lội trong thời gian dài, giữa không gian rộng đầy lo âu, nguy hiểm. Bằng cách đảo ngữ, tác giả đưa từ lặn lội lên đầu câu và thay từ con cò bằng thân cò đã nhấn mạnh nỗi vất vả, gian truân của bà Tú, đồng thời, câu thơ còn gợi lên nỗi đau thân phận.

Nếu câu thơ thứ ba “Lặn lội thân cò khi quãng vắng” gợi nỗi vất vả đơn chiếc thì câu thứ tư làm rõ sự vật lộn với cuộc sống của bà Tú:

Eo sèo mặt nước buổi đò đông.

Xem thêm:  Soạn bài Chiếu cầu hiền

Câu thơ gợi cảnh chen chúc, bươn bả trên sông nước của những người buôn bán nhỏ. Sự cạnh tranh chưa đến mức sát phạt nhau nhung cũng không thiếu lời qua tiếng lại. “Buổi đò đông” đâu phái là ít nguy hiểm hơn “khi quãng vắng”. Buổi đò đông không chỉ có những lời phàn nàn, mè nheo, cáu gắt, những sự chen lấn xô đẩy mà còn chứa đầy bất trắc. Câu ba và câu bốn đối nhau về từ ngữ {“khi quãng vắng” đối với “buổi đò đông”) nhưng lại thừa tiếp nhau về ý đế làm nối bật sự vất vả, gian truân của bà Tú. Tất bật, đơn chiếc, lại thêm cảnh bươn bả trong cảnh chen chúc làm án cũng đủ chứng minh bà Tú phải vất vả, vật lộn với cuộc sống để nuôi sống cả gia đình. Có lẽ chứng kiến vợ vất vả làm ăn mà mình không giúp được gì nên ông Tú đã gửi tấm lòng mình vào những câu thơ thật cảm động.

d)Những đức tính cao đẹp của bà Tú

– Bà Tú là người đảm đang, tháo vát, chu đáo với chồng con. Một mình bà làm ăn mà:

Nuôi đủ năm con với một chồng.

Từ “nuôi đủ” giúp ta hiểu mặc dù nhà đông người nhưng bà Tú vẫn lo toan đế mọi người không thiếu thốn. Đảm đang tháo vát là một trong những đức tính quý báu của người phụ nữ Việt Nam. Nhưng không phải ai cùng có thế hoàn thành tốt đẹp nhiệm vụ cua mình như bà.Tú.

Bà Tú là người giàu đức tính hi sinh. Sự hi sinh của bà Tú đã làm ông Tú phải nể phục:

Một duyên hai nợ âu đành phận,
Năm nắng mười mưa dám quản công.

Nắng mưa là chỉ sự vất vả, dãi dầu của người lao động. Năm và mười ở đây là số lượng phiếm chỉ, đế nói số nhiều, được tách ra tạo thành một thành ngữ chéo (năm nắng mười mưa). Cách tách ra như vậy có tác dụng vừa nói lên sự vất vả, gian truân, vừa thế hiện được đức tính chịu thương chịu khó, hết lòng vì chồng vì con của bà Tú. Tuy vất vả nhưng bà Tú không một lời phàn nàn. Bà lặng lẽ chấp nhận vất vả vì chồng vì con:

Một duyên hai nợ âu đành phận

Duyên ở đây là duyên phận (nghĩa là quan hệ vợ chồng do trời định sẵn). Còn nợ có nghĩa là gánh nặng phải chịu đựng. (Ngày xưa, người ta cho rằng vợ chồng lấy nhau nếu tốt đẹp là duyên, trái lại thì là nợ). Duyên chỉ có một mà nợ thì những hai. Rõ ràng cách dùng từ như vậy cho ta thấy Tú Xương đã tự đặt mình vào thân phận bà Tú nên đã thấy được nỗi vất vả nhợc nhằn của bà trong việc làm ăn buôn bán nuôi sông gia đình. Cụm từ “âu đành phận” khẳng định sự hi sinh âm thầm, lặng lẽ vì chồng, vì con của bà Tú.

Tóm lại, bà Tú là một người phụ nữ có nhiều phẩm chất tốt đẹp: cần cù, chịu thương chịu khó, yêu thương chồng con hết mực, giàu đức hi sinh. Bà Tú tiêu biểu cho những người phụ nữ lao động Việt Nam trước Cách mạng tháng Tám.

– Tinh thương yêu, quý trọng vợ của Tú Xương thể hiện qua sự thấu hiểu nỗi vất vả gian truân và những đức tình cao đẹp của bà Tú. Qua bài thơ, người đọc không chỉ thấy được hình ảnh bà Tú mà còn thấy, được những tâm sự và vé đẹp nhân cách của Tú Xương.

Bài thơ là bức tranh khắc hoạ chân dung bà Tú và cũng là tấm lòng yêu thương, quý trọng và tri ân vợ của Tú Xương. Đọc bài thơ, ta hiểu hơn, càng yêu quý hơn những người phụ phụ nữ Việt Nam trong xã hội cũ, hiểu hơn về Tú Xương – một nhà thơ tài năng mà lận đận trong đường thi cử.

Nguồn: Vietvanhoctro.com

Xem thêm:  Cảm nhận về câu truyện Hai đứa trẻ của Thạch Lam

Incoming search terms:

  • Cảm nhận của anh chị về ảnh mà tôi trong bài thơ thương vợ của Trần tế xương

Check Also

Phân tích bài thơ Câu cá mùa thu của Nguyễn Khuyến

Phân tích bài thơ Câu cá mùa thu của Nguyễn Khuyến

Đề bài: Anh chị hãy phân tích bài thơ Câu cá mùa thu của Nguyễn …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *