Home / Văn mẫu lớp 7 / Giải thích câu tục ngữ Lời nói gói vàng

Giải thích câu tục ngữ Lời nói gói vàng

Đề bài: Anh chị hãy giải thích câu tục ngữ Lời nói gói vàng

Bài làm

Ông cha ta bao đời nay không chỉ để lại cho con cháu cách làm ăn, sinh hoạt để nuôi sống bản thân mình mà còn để lại vô vàn những kinh nghiệm trong cách ứng xử, giao tiếp hằng ngày. Một trong những câu tục ngữ rất hay nói về giá trị của lời nói trong cuộc sống của mỗi chúng ta. Đó là câu: “Lời nói gói vàng”.

Để hiểu hơn vị trí và ý nghĩa của câu tục ngữ này, trước hết chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu và giải nghĩa về nó.

Như chúng ta đã biết:  “Lời nói” chính là chuỗi âm thanh phát ra trong khi nói mang một nội dung trọn vẹn nhất định để người nghe có thể hiểu được thông điệp mà mình muốn chuyển tải tới. Còn “gói vàng” ta có thể hiểu như sau “gói” chính là hoạt động làm bao kín và gọn trong một tấm mỏng (giấy, vải, lá, …). “Vàng” : kim loại quý màu vàng. Vậy “gói vàng” có nghĩa là vàng được bao kín và gọn thành gói.

Từ việc phân tích trên ta có thể nêu ra được nội dung của câu tục ngữ: “Lời nói gói vàng”: Lời nói được ngầm so sánh với gói vàng. Một chỉ vàng, một thỏi vàng đã là rất quý. Một gói vàng sẽ quý giá gấp nhiều lần. Nghĩa là lời nói vô cùng có giá trị. Tất nhiên lời nói đúng lúc đúng chỗ, đúng đối tượng, đúng liều lượng, có tình có lí mới có giá trị.

Xem thêm:  Phân tích câu nội dung trong những câu hát đối đáp

giai thich cau tuc ngu loi noi goi vang - Giải thích câu tục ngữ Lời nói gói vàng

Giải thích câu tục ngữ Lời nói gói vàng

Điều đó cho thấy lời nói trong giao tiếp thực sự quý như vàng, đưa vàng ra để so sánh với lời nói để chứng tỏ sức ảnh  hưởng và tầm quan trọng của lời nói lớn như thế nào trong cuộc sống.

Ví dụ như ta muốn khuyên ai đó khi họ đang mắc một sai lầm rất lớn, ta phải dùng những lời lẽ khéo léo làm sao để giúp người đó thay đổi và sống tích cực lên, biết sai thì sửa chứ bạn không được dùng những lời lẽ làm kích động người đó, khiến họ không những không hối lỗi mà còn bị rơi xuống vực thẳm thì càng nguy hiểm hơn.

Chính nhờ lời nói sẽ giúp cho ta gắn kết được với bạn bè, gia đình và người thân để hiểu và thông cảm cho nhau, yêu thương và đùm bọc lẫn nhau. Nhiều lúc ta còn cảm thấy giá trị vật chất như vàng cũng không quý bằng một lời nói. Đó là những cuộc đàm phán giữa các nước. Lời nói có tình có lí, đủ sức thuyết phục thì không dẫn đến chiến tranh, không xảy ra tàn phá, chết chóc. Lúc đó, lời nói còn quý hơn gói vàng gấp vạn lần. Bởi lời nói của chúng ta lúc này đã được đặt đúng lúc đúng chỗ, có tình, có lí thật sự quý như gói vàng. Vì vậy, ta phải biết quý trọng lời nói.

Xem thêm:  Suy nghĩ về văn bản Mẹ hiền người thầy dạy con

Chính vì vậy, lời nói thực sự có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong đời sống của chúng ta. Để có thể lột tả hết vị trí của lời nói trong đời sống hằng ngày, trong giao tiếp giữa người và người thì ông bà ta còn có những câu tục ngữ khác có ý nghĩa tương tự như vậy:

“Lời nói chẳng mất tiền mua

Lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”

Hay:

 “Học ăn, học nói, học gói, học mở”.

“Uốn lưỡi bảy lần trước khi nói”.

“Chim khôn kều tiêng rảnh rang

Người khôn tiếng nói dịu dàng dễ nghe.”

Qua câu tục ngữ "lời nói gói vàng", chúng ta có thể hiểu được tầm quan trọng của lời nói như thế nào. Tiếng nói là của cải quý của mỗi người. Mỗi người phải biết sử dụng nó sao cho không phải ân hận, day dứt. Bản thân em cần học tập cách ăn nói lịch sự văn minh để tiếng nói của mình có tácdụng làm đẹp cho cuộc sống trong gia đình, trong nhà trường và ngoài xã hội.

Trần Báu

Bài viết liên quan

Xem thêm:  Nêu xuất xứ, chủ đề, thể thơ bài ‘Côn Sơn ca’của Nguyễn Trãi

Check Also

Biểu cảm về mái trường thân yêu của em

Biểu cảm về mái trường thân yêu của em

Đề bài: Em hãy nêu cảm nghĩ  về mái trường thân yêu của em Bài …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *