Home / Văn mẫu lớp 6 / Giải thích câu tục ngữ Rừng vàng biển bạc

Giải thích câu tục ngữ Rừng vàng biển bạc

Đề bài: Em hãy giải thích câu tục ngữ Rừng vàng biển bạc

Bài làm

Việt Nam may mắn khi được sở hữu cả một gia tài khổng lồ “rừng vàng biển bạc” khiến cả thế giới phải ghen tị. Chúng ta thật sự tự hào khi thiên nhiên ưu ái đến như vậy. Vì vậy chúng ta phải biết cách khai thác sao cho hợp lý.

Chúng ta hãy tìm hiểu xem ý nghĩa của câu thành ngữ này là như thế nào: “Rừng vàng” nghĩa là nói lên chim, thú, cây cối còn “biển bạc” nói lên hải sản, thủy sản, là các tài nguyên thiên nhiên chúng đều không phải là những thứ vô tận mà có thể cạn kiết bất cứ lúc nào nên phải biết bảo vệ chúng và khai thác hợp lý. Chủ thể rừng và biển là những thứ vô cùng rộng lớn, còn vàng, bạc là những kim loại quý hiếm. Khi ông cha ta đưa 2 vật thể này đem ra so sánh với nhau để nhằm cho chúng ta hiểu là rừng và biển có giá trị lớn như thế nào.                              

Thành ngữ “rừng vàng biển bạc” từ xưa đã được ông cha ta ví von như là những thứ có giá trị cao được so sánh còn hơn cả tiền bạc, rừng và biển là hai loại tài nguyên thiên nhiên là nơi tạo ra của cải cũng như là thực ăn cho con người. Vì thế mà rừng và biển luôn được đánh giá cao nhưng hiện nay tài nguyên này ngày càng cạn kiệt do con người khai thác quá mức. Do đó chúng ta nên bảo tồn và gây dựng lại nếu không con người sẽ không thể tồn tại được.

Xem thêm:  Nêu một số ý lớn về hình thức và nội dung trong bài Hịch tướng sĩ của Trần Quốc Tuấn

giai thich cau tuc ngu rung vang bien bac - Giải thích câu tục ngữ Rừng vàng biển bạc

Giải thích câu tục ngữ Rừng vàng biển bạc

Như chúng ta đều biết, vàng và bạc đều là những kim loại quý hiếm. Rừng và biển được ví như vàng bạc tức là rừng và biển cũng là những nguồn tài nguyên quý. Đó là những nguồn tài nguyên mà con người có thể khai thác, chế biến và sử dụng để mang lại lợi nhuận và cuộc sống ấm no cho nhiều gia đình. Vì vậy, chúng ta phải  biết trân trọng nó, biết khai thác một cách hợp lý, bên cạnh khai thác phải biết cải tạo để không chỉ bảo vệ môi trường, bảo vệ tự nhiên mà còn là bảo vệ chính sự sống trên trái đất này.

Tài nguyên biển giúp chúng ta có thể phát triển kinh tế biển trên nhiều phương diện như: Du lịch, chế biến, khai thác, nuôi trồng hải sản,…Góp phần vào bảo vệ an ninh quốc gia, tạo điều kiện trong hội nhập nền kinh tế khu vực và thế giới, cung cấp thủy hải sản trong nước và xuất khẩu. Ngoài ra, chúng ta sở hữu một tài nguyên dầu mỏ cực kỳ lớn dưới đại dương, đây chính là nguồn nhiên liệu béo bở giúp chúng ta có thể phát triển kinh tế trên nhiều mặt.

Tài nguyên rừng của chúng ta cũng vô cùng lớn. Chúng ta có cây cối, muôn thú,…đây là những tài nguyên vô cùng quan trọng giúp chúng ta có thể bảo vệ môi trường, hạn chế xói mòn – lũ lụt – hạn hán – sa mạc hóa. Cung cấp lâm sản phục vụ đời sống và xuất khẩu. Bảo vệ sự cân bằng sinh thái, bảo vệ các động thực vật quí hiếm.

Xem thêm:  Soạn bài Động phong nha

Suy cho cùng, chúng ta thật sự tự hào về nguồn lợi từ biển và rừng, thế nhưng cái gì cũng có lúc bị cạn kiệt. Vì vậy bên cạnh việc khai thác hợp lý thì chúng ta cần phải có kế hoạch chiến lược lâu dài để bảo tồn và duy trì nguồn tài nguyên đó. Vì bảo vệ nó chính là chúng ta đang bảo vệ chính cuộc sống của chính chúng ta và con em chúng ta sau này.

Tuy nhiên, rừng và biển hiện của nước ta hiện nay đang bị tàn phá một cách  trầm trọng gây nhiều hậu quả đáng tiếc ( chặt phá rừng lấy gỗ, đốt rừng, săn bắt động vật quá mức,…gây mất cân bằng sinh thái, thiên tai thường xuyên, diệt tuyệt nhiều loài,…).

Chính vì sự thiếu ý thức trong khai thác tài nguyên trên biển gây nhiều tác hại nghiêm trọng (xả rác thải làm ô nhiễm nước, chết nhiều sinh vật; đánh bắt gần bờ quá mức làm thiệt hại nguồn lợi hải sản; sơ sót trong khai thác dầu làm tràn dầu trên biển,…).

Vì vậy, trước tiên là ý thức của mỗi chúng ta cần phải biết sử dụng và khai thác tài nguyên trên biển và rừng hợp lý. Chính phủ cần có biện pháp ngăn cấm, xử phạt săn bắt và khai thác trái phép các nguồn tài nguyên thiên nhiên. Đồng thời không ngững giáo dục xây dựng ý thức trách nhiệm cho mỗi người trong giữ gìn, bảo vệ tài nguyên rừng và biển.

Xem thêm:  Soạn bài Bánh chưng bánh dầy

Tóm lại, để có thể giữ được nguồn tài nguyên thiên nhiên ban tặng cho chúng ta thì ngay từ bây giờ, mỗi người mỗi hành động, nói với không chặt phá bừa bãi. Chúng ta những chủ nhân tương lai của đất nước hãy cùng nhau bảo vệ rừng, biển chính là bảo vệ chính cuộc sống của chính chúng ta.

Trần Báu

Incoming search terms:

  • các câu tục ngữ hay về rừng
  • câu tục ngữ rừng vàng biển bạc
  • em hiểu thế nào về câu rừng vàng biển bạc

Check Also

Kể về người hàng xóm của em

Kể về người hàng xóm của em

Đề bài: Em hãy kể về người hàng xóm của em Bài làm “ Này …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *