Home / Văn mẫu lớp 5 / Tả cảnh Hồ Gươm mà em có dịp quan sát

Tả cảnh Hồ Gươm mà em có dịp quan sát

Đề bài: Em hãy tả cảnh Hồ Gươm mà em được chứng kiến

Bài làm 1

Nhắc tới Hà Nội là nhắc tới một vùng đất văn hiến, lịch sử với hơn một nghìn năm xây dựng và phát triển. Nếu có dịp tới đây, bạn không thể quên ghé thăm các danh lam thắng cảnh cũng như di tích lịch sử như: Lăng Bác Hồ, Quảng trường Ba Đình,…và một cái tên không thể không nhắc tới là Hồ Gươm.

Hồ Gươm được mệnh danh là viên ngọc giữa lòng thủ đô Hà Nội, là nơi khơi nguồn cho triệu triệu trái tim người Việt Nam. Khi nhìn vào Hồ Gươm ta cảm thấy như mình đang ở thế giới khác: Thế giới của sự yên bình. Điều đặc biệt là sự yên bình ấy lại diễn ra giữa lòng thủ đô Hà Nội.

Hồ Hoàn Kiếm ( còn gọi là hồ Gươm) là một hồ nước ngọt nằm giữa Thủ đô Hà Nội. Hồ Hoàn Kiếm có diện tích khoảng 12ha, chiều dài Nam-Bắc là 700m, chiều rộng Đông-Tây là 200m. Bao quanh hồ là các phố Lê Thái Tổ ở phía tây, phố Đinh Tiên Hoàng phía đông, phố Hàng Khay phía nam. Tên hồ cũng được đặt cho một tên một quận của Hà Nội: quận Hoàn Kiếm.

Nước của hồ có màu xanh nên người ta thường gọi nó bằng một cái tên khác: Hồ Lục Thủy. Hồ Gươm là địa danh nói về cái hồ nước nằm trong quận Hoàn Kiếm thuộc thủ đô Hà Nội,gắn với truyền thuyết của Lê Thái Tổ(Lê Lợi) sau khi đánh tan quân Minh đã trả lại Gươm Thấn cho thần Kim Quy từ đó hồ có tên là Hồ Hoàn Kiếm hay Hồ Gươm với tháp rùa nổi tiếng và đền Ngọc Sơn đã đi vào Danh Thắng của Thăng Long Ngàn Năm Văn Hiến.

Trên hồ có hai hòn đảo: đảo Ngọc và đảo Rùa. Cuối thế kỷ XVI, chúa Trịnh dựng phủ Chúa ở phường Báo Thiên (nay là Nhà Thờ Lớn) và ở chỗ phố Thợ Nhuộm gần hồ nên đặt tên cho hai phần hồ là Hữu Vọng và Tả Vọng.

Năm 1865, danh sĩ Nguyễn Văn Siêu đã đứng ra sửa sang lại đền Ngọc Sơn trên đảo Ngọc. Trên gò Ngọc Bội, ông cho xây một ngọn tháp hình bút. Đó là tháp Bút ngày nay và bắc một cầu từ bờ Đông đi vào gọi là cầu Thê Húc.

Hồ Hoàn Kiếm là một thắng cảnh của Hà Nội. Quanh hồ trồng nhiều loại hoa và cây cảnh. Giữa hồ có tháp Rùa, trên hồ có đền Ngọc Sơn. Xung quanh hồ còn có những di tích lịch sử khác như tượng vua Lê Thái Tổ, cầu Thê Húc, tháp Bút, đền Bà Kiệu…

Xem thêm:  Lập chương trình hoạt động Triển lãm về các chủ đề.

Tháp Bút (hay là bút tháp) nằm ở cạnh hồ, đối với đài nghiên nằm ở bờ hồ. Mỗi ngày, bóng của Tháp bút ngả xuống chấm mực trong đài nghiên, tạo thành một biểu tượng rất đẹp cho học vấn: "Tháp Bút – đài nghiên – đề thơ lên trời xanh".

Ngày trước rùa sống trong lòng Hồ Gươm, rất hiếm khi nổi lên mặt nước. Năm 1968, người ta bắt được một cụ rùa nặng tới 230kg, dài 2,1m, ngang 1,2m, có độ tuổi từ 400-500 năm (tương ứng với thời gian Lê Thái tổ trả gươm).

Trên núi Ngọc Bội (núi Độc Tôn) cũ, danh sĩ Nguyễn Văn Siêu cho xây một tháp đá, đỉnh tháp hình ngọn bút lông, thân tháp có khắc ba chữ "Tả Thanh Thiên" (viết lên trời xanh), ngày nay thường gọi đó là Tháp Bút. Tiếp đến là một cửa cuốn gọi là Đài Nghiên, trên có đặt một cái nghiên mực bằng đá hình nửa quả đào bổ đôi theo chiều dọc, có hình ba con ếch đội.

Trên nghiên có khắc một bài minh nói về công dụng của cái nghiên mực xét về phương diện triết học. Người đời sau ca ngợi là: "Nhất đài Phương Đình bút". Từ cổng ngoài đi vào có hai bức tường hai bên, một bên là bảng rồng, một bên là bảng hổ, tượng trưng cho hai bảng cao quý ghi tên những người thi đỗ, khiến cho các sĩ tử đi qua càng gắng công học hành.

Đền chính gồm hai ngôi nối liền nhau, ngôi đền thứ nhất về phía Bắc thờ Đức Đại vương Trần Hưng Đạo và thờ Đức Văn Xương Đế quân. Tượng đặt ở hậu cung trên bệ đá cao khoảng 1 m, hai bên có hai cầu thang bằng đá. Tượng Đức Văn Xương đứng, tay cầm bút. Phía Nam có đình Trấn Ba (đình chắn sóng). Đình hình vuông có tám mái, mái hai tầng có 8 cột chống đỡ, bốn cột ngoài bằng đá, bốn cột trong bằng gỗ.

Các nhân vật được thờ trong đền, ngoài Trần Hưng Đạo, Văn Xương Đế Quân, Lã Động Tân, Quan Vân Trường, còn thờ Đức Phật Adiđà. Điều này thể hiện quan niệm Tam giáo đồng nguyên của người Việt.

Tên cầu Thê Húc nghĩa là giữ lại ánh sáng đẹp của mặt trời. Cầu Thê Húc dẫn đến cổng đền Ngọc Sơn, còn gọi là Đắc Nguyệt Lâu (lầu được trăng) dưới bóng cây đa cổ thụ, ở giữa một vùng cây cối um tùm, trông như từ dưới nước nhô lên. Cầu được danh sĩ Nguyễn Văn Siêu cho xây dựng vào năm 1865. Tên của cầu có nghĩa là "nơi đậu ánh sáng Mặt Trời buổi sáng sớm".

Cầu Thê Húc được làm bằng gỗ rất thô sơ và sơn màu đỏ. Tương truyền cuối thế kỷ 19 cầu bị gãy, người ta xây lại cầu mới có chân làm bằng xi măng cốt thép, sàn và lan can làm bằng gỗ. Cầu có thiết kế cong cong và uốn như hình con tôm.

Xem thêm:  Tả cây hoa hồng nhung mà em nhìn thấy

Tháp xây trên đảo Rùa từ thời vua Lê Thánh Tông đã dựng Điếu Đài ở đó để nhà vua ra câu cá. Sang thời Lê Trung Hưng (khoảng thế kỷ XVII-thế kỷ XVIII) thì chúa Trịnh Giang cho xây Tả vọng dinh trên đảo rùa là nơi vui chơi hóng mát, sau bị phá hỏng khi Lê Chiêu Thống lên nắm quyền.

Tháp Rùa được xây theo hình vuông có 3 tầng, tầng dưới xây rộng hơn, rồi thu nhỏ dần lên tầng trên, các mặt phía đông và tây có 3 cửa cuốn. Phía nam và bắc có 2 cửa cuốn nhọn ở đầu. Đỉnh 2 tầng có lan can chạy xung quanh. Bốn đầu đao đắp uốn cong dần lên vào giữa đỉnh, trên đỉnh có hình ngôi sao 5 cánh.

Ngoài những công trình trên, hồ còn có nhiều công trình đặc biệt khác như: Tháp Bút, Đài Nghiên,… Vì vậy cũng có thể hiểu được lý do Hồ Hoàn Kiếm trở thành điểm du lịch ấn tượng, thu hút, là nơi những người Hà Nội xa quê nhớ về và là nguồn cảm hứng nghệ thuật bất tận của những thi nhân, nhạc sĩ và văn nghệ sĩ. Trên tất cả, hồ gắn liền với huyền sử một thời, là biểu tượng khát vọng hòa bình và đức văn tài võ trị của toàn dân tộc.

Trên đà phát triển ngày nay, người ta có thể xây dựng nên vô vàn những kiệt tác kì vĩ. Nhưng người ta vẫn cảm nhận được đâu đây cái hồn cốt thủ đô, tâm hồn người Hà Nội giữa cái hồn nước mênh mang, mơ màng ấy. Dạo quanh hồ là những thảm cỏ cắt tỉa công phu, những kè đá quanh hồ, hàng cây bố trí, chăm sóc khéo léo cho ta thấy được vị trí của Hồ Gươm trong lòng nhân dân thủ đô. Chính vì vậy, mỗi chúng ta cần bảo tồn những di tích ấy để giá trị của chúng còn mãi với thời gian.

Bài làm 2

Hồ Gươm còn gọi là hồ Hoàn Kiếm, đây là một di tích gắn liền với lịch sử dân tộc. Đồng thời hồ Gươm còn là một danh lam thắng cảnh được nhiều người dân trong nước và ngoài nước đến tham quan và du lịch. Phong cảnh nơi đây cũng khiến em ngỡ ngàng đến lạ.

Tên của hồ mang một ý nghĩa hết sức đẹp đẽ và thiêng liêng. Hồ có tên Hoàn Kiếm có nghĩa là trả kiếm,cái tên này được bắt đầu từ việc trả kiếm của Vua Lê Lợi cho cụ Rùa. Chính vì thế mà có cái tên Hoàn Kiếm và hồ trở thành đặc trưng của Hà Nội.

Xem thêm:  Tả ngôi nhà thân yêu của em.

Hồ Gươm nằm tại trung tâm thành phố Hà Nội. Tên gọi là hồ Hoàn Kiếm xuất hiện vào thế kỉ 15, gắn với sự kiện trả kiếm của vua Lê Lợi. Hồ Hoàn Kiếm được lấy tên cho một quận tại thành phố Hà Nội. Hồ Gươm gắn với nhiều di tích lịch sử và chiến tích của dân tộc. Khung cảnh toàn hồ rât êm đềm và sâu lắng.

Hồ Gươm xưa là tả ngạn của sống hồng và được tách ra, theo bản đồ thời Hồng Đức. Hồ Hoàn Kiếm được chú trọng nhiều nhất khi dời đô về Thăng Long. Và theo truyền thuyết trả kiếm cho rùa vàng.

Các di tích gắn liền với Hồ Gươm: Tháp Rùa, Đền Ngọc Sơn, Cầu Thê Húc, Tháp Bút, Đài Nghiêng, Tháp Hòa Phong, Đền Bà kiệu, Thủy Tạ, Đền thờ vua Lê.

ta canh ho guom ma em co dip quan sat - Tả cảnh Hồ Gươm mà em có dịp quan sát

Tả cảnh Hồ Gươm

Mặt nước hồ Gươm đẹp như tranh. Nước hồ trong xanh, mặt nước in bóng mây và cây xanh hai bên đường. Trên mặt nước chó những vịt bơi. Cây côi hai bên hồ um tùm nhưng rất thẳng hàng. Những chú chim bay ríu rít trên cao, tiếng gió rì rào thổi. Những ngọn cây đung đưa theo gió.Những người di tham quan đi rất nhiều: những đứa trẻ, những người lớn, những cụ già, những người nước ngoài,…Quanh hồ Gươm rất ồn ào và tấp nập

Hồ Gươm là giá trị tinh thần rất sâu sắc của người dân Việt nam. Là nguồn cảm hứng nghệ thuật vô cùng sâu sắc dành cho các nhà thơ nhà văn, họa sĩ.

Hồ Gươm là một di tích lịch sử rất quan trọng và quý giá đối với dân tộc ta. Nơi đây được xem như là một giá trị tinh thần vô cùng to lớn đối với người dân việt nam. Chúng ta cần lưu giữ những hình ảnh có giá trị này.

Hồ Gươm là một di tích lịch sử của dân tộc, là một di tích đi suốt với con người Việt Nam. Em sẽ ghé thăm lại hồ Gươm một lần nữa.

Trần Báu

Check Also

Tả cây hoa hướng dương mà em nhìn thấy

Tả cây hoa hướng dương mà em nhìn thấy

Đề bài:  Em hãy tả cây hoa hướng dương mà em được nhìn thấy Bài …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *