Home / Văn mẫu lớp 5 / Tả cây cam của nhà em

Tả cây cam của nhà em

Đề bài: Em hãy miêu tả cây cam của nhà em

Bài làm 1

Vườn nhà em trồng rất nhiều cây ăn quả: cây xoài, cây mít, cây ổi,… nhưng em thích nhất là cây cam được ông trồng giữa vườn.

Cây được ông lấy giống từ miền nam về. Cây không cao lắm, nhưng tán cây xoè rộng ra, trông xa như chiếc ô xanh khổng lồ. Thân cây khá lớn, cả một vòm tay em ôm mới xuể. Toàn thân cây khoác lên chiếc áo màu nâu xỉn. Ngay từ mặt đất cây đã được phân thành hai cành lớn. Lá cam to hơn lá chanh, mỗi cuống lá thường có một chiếc gai nhọn. Hôm trước em sơ ý đụng phải chiếc gai, chiếc gai đã làm em đau lắm.

Cây cam đã được trồng hơn 4 năm nên cây đã lớn. Nhờ có sự chăm bón chu đáo và tỉ mỉ của ông nên cây rất tươi tốt. Thân, cành, lá xanh bóng.

Trong những cuống lá xuất hiện từng chùm hoa cam. Hoa cam trắng muốt, nhụy vàng. Đặc biệt nhất là mùi hương của cây cam, hương thơm ngan ngát tỏa khắp khu vườn. Rồi đã đến mùa trái rộ, quả cam to, mập và chắc.

ta cay cam cua nha em - Tả cây cam của nhà em

Tả cây cam nhà em

Khi đã lớn quả cam to bằng quả bóng nhỏ, xanh thẫm. Mỗi cành có dăm ba quả. Nhìn quả cam lủng lẳng trên cành, em rất thích. Quả chín vào cuối năm, cả cây vàng rực lấn át cả màu xanh của lá. Vị cam ngọt đậm đà ẩn bên trong những múi cam mọng nước. Cam là loại trái cây chứa nhiều vi-ta-min. Khi cam chín, mẹ em lại hái những quả cam chín mọng, rửa sạch sẽ thắp hương sau đó cả gia đình quây quần thưởng thức vị ngọt của cam.

Xem thêm:  Tả chiếc vô tuyến truyền hình ở nhà em.

Em rất thích ăn cam. Em tự nhủ sẽ giúp ông chăm bón cây cam cho cây cam tươi tốt hơn.

Bài làm 2

Mỗi dịp hè đến là em lại được ba mẹ cho về quê thăm ông bà. Cảnh dưới quê thật yên bình và hiền hòa. Những cánh diều lã lơi cùng mây gió như thướt tha đến lạ. em thích mọi cảnh vật dưới quê, nó làm em cảm thấy thư thái và yên bình. Nhưng em thích nhất là vườn cây ăn quả của ông em, khu vườn có biết bao nhiêu là quả thơm ngon. Và trong đó, em thích nhất là cây cam. Những quả cam trĩu nặng khiến em không thể kìm lòng được.

Nhìn từ xa cây giống như một cái nấm tròn, chi chít cành và lá nhìn trông thật xinh đẹp. Cây cao khoảng 2m, chi chit lá và cành. Thân cây không to lắm, nhưng nó có khá nhiều cành, cành cây cũng bé hơn so với cây bưởi. Tán lá không quá dày, nhưng cũng không thưa.

Lá cây cam có hình con thuyền, màu sắc chủ yêu màu xanh. Khi lá non lá có màu xanh nhạt. Đến lúc lá trưởng thành, lá chuyển sang màu xanh đậm và dần dần chuyển sang màu vàng và bạc dần.

Hoa có màu trắng, gần giống với hoa bưởi nhưng mùi khác, nó không thơm hơn nhưng lại thu hút ong bướm. Nụ hoa có màu vàng, cánh hoa màu trắng. Lúc con trái non, quả cam chỉ bằng viên bi nhỏ xíu, thế mà bẵng đi một thời gian khi trái dần lớn lên, nó chuyển qua màu xanh và to bằng quả bóng tenis. Tới lúc chín, nó chuyển sang màu vàng, lúc này quả có vị ngọt, tép cam nhiều nước hơn. Bóc quả cam sẽ lộ ra từng múi nhỏ giống như những vầng trăng khuyết. Những vầng trăng khuyết ấy xếp đều trong những quả cam chín vàng ươm trông như “ông trăng vàng” be bé đang ngự trị trên cây.

Xem thêm:  Lập chương trình hoạt động thăm các chú công an biên phòng.

Vỏ cây cam sần sùi, và có màu sẫm. Rễ cây: ngoằn nghèo, sần sùi, không lớn và nhô lên mặt đất. Trên cành cao thường có những chú chim sâu “lích rích”. Chim đưa chiếc mỏ xinh xắn để bắt những con sâu đang ẩn nấp trong thân, cành.

Cây cam đã làm tăng vẻ đẹp cho sân nhà em. Cam đem đến cho gia đình em những mùa quả ngọt. Em rất quí cây cam vì nó có ích và chứa đựng mồ hôi, công sức của bố em. Em luôn chăm sóc cho cây cam để nó mãi mãi xanh tươi.

Trần Báu

Check Also

Tả cây hoa hướng dương mà em nhìn thấy

Tả cây hoa hướng dương mà em nhìn thấy

Đề bài:  Em hãy tả cây hoa hướng dương mà em được nhìn thấy Bài …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *