Home / Văn mẫu lớp 5 / Tả cây vú sữa mà em được nhìn thấy

Tả cây vú sữa mà em được nhìn thấy

Đề bài: Em hãy tả cây vú sữa mà em được nhìn thấy

Bài làm 1

Nhắc tới cây vú sữa là người ta nhắc tới một loại cây mà luôn gợi cho ta nghĩ đến tình mẫu tử ngọt ngào, không chỉ bởi tên gọi mà còn bởi những dư vị ngọt lành đọng lại trong ta sau mỗi lần thưởng thức.

Cây có tên tiếng Việt: Vú sữa. Còn tên khoa học: Chrysophyllum cainito, họ hồng xiêm. Ngoài ra nó còn có những tên khác như: cainito, caimito, star apple, abiaba, pomme du lait, estrella, milk, milk fruit, aguay… Cây vú sữa có nguồn gốc từ Mexico, Trung Mỹ, đảo Caraibes, Antilles.

Cây gỗ lớn, có mủ trắng, có tán rậm, vỏ nứt nẻ, màu trăng trắng. Cây tự thụ phấn, độ cao từ 6 – 30m, chu vi tới 1m, tán cây rộng 20 – 24m. Cây cho quả quanh năm, khi được từ 7 tuổi. Cây có 2 loại, quả tím và trắng khi chín. Loại quả trắng thường được gọi là vú sữa nếp. Lá không rụng, thường xanh, mọc cách, lá thuôn hay hình bầu dục (trái xoan), lá nguyên, dài 5 – 15cm, mặt dưới lá bóng sáng màu nâu (hoe vàng), có lông dày, mặt trên màu lục sẫm. Hoa nhỏ, chụm ở nách lá, 5 – 6 cm, có lông hoe, màu tím trắng và có mùi thơm ngọt, hoa lưỡng tính (cơ quan đực và cái cùng trên một hoa), tự thụ phấn, tiểu nhụy gắn trên ống vành.

Quả (trái) vú sữa còn gọi là pomme de lait (táo sữa) vì kích thước thuộc tiêu chuẩn quả pomme (táo Tây). Quả tròn, nặng khoảng 560gr. Vỏ quả vú sữa chưa chín màu xanh, có phấn bao quanh, khi chín màu xanh (loại nếp), hồng nhạt hay đỏ tím (loại tím). Loại quả màu tím có lớp vỏ dày hơn loại màu xanh và ngọt hơn. Vỏ có nhiều mủ như cao su, mủ và vỏ không ăn được. Hạt màu đen, dẹp, chót ngọn nhọn, cứng bóng, thẹo trắng dài, đắng, chứa chứa nhiều lucumin. Có thể gây say, ngộ độc, nôn mửa khi ăn.

Xem thêm:  Kể lại câu chuyện Nàng tiên Ốc.

Mùi vị thì ngọt đậm và phảng phất hương thơm của dòng nhựa trắng như dòng sữa mẹ. Khi ăn, ta phải vân vê, sờ nắn cho đến khi trái vú sữa mềm nhũn ra, dòng sữa trong trái chực trào ra thì mới tận hưởng hết cái ngon của vị và hương trái vú sữa. Trái vú sữa ngọt thơm hương vị khá lạ, rất khó quên đối với ai đã từng thưởng thức.

Vú sữa có giá trị dinh dưỡng cao. Trong 100g vú sữa ăn được cung cấp 42 kcal năng lượng, 86,4g nước, 1g đạm, 9,4 g chất bột, 2,3g chất xơ và nhiều vitamin… Trái vú sữa vừa ngon, vừa bổ dưỡng nên được nhiều người rất ưa chuộng.

Thưởng thức trái vú sữa cũng có nhiều cách khác nhau. Lựa những trái chín, vừa vo tròn vừa bóp đều tay cho trái mềm ra, sau đó bứt cuống sữa, rút cùi và từ từ thưởng thức phần nước trắng đục dâng lên. Đây là cách ăn dân dã, còn khi đãi khách, ta vạt núm trái vú sữa rồi dùng muỗng múc ăn dần hoặc xẻ trái thành 4 hay 6 miếng. Lõi ruột trắng trong, mềm dịu, thanh ngọt lưu lại hương thơm khó tả đối với bất kỳ ai từng được ăn.

Vú sữa còn có thể chế biến thành nhiều món khác như vú sữa dầm, sinh tố vú sữa, chè vú sữa hạt lựu… rất ngon và lạ miệng.

Cây vú sữa trở thành một trong những biểu tượng về tình mẫu tử thiêng liêng.

Xem thêm:  Tả một đêm trăng đẹp

Bài làm 2

Trong vườn nhà ông em trồng rất nhiều loại cây ăn quả nhưng em thích nhất là cây vú sữa. Mỗi dịp về quê vào những ngày nóng bức là em lại được cùng gia đình thưởng thức món quà quê ngon lành và bổ dưỡng này.

Vú Sữa là loại cây trồng lớn nhanh, thân dẻo, tán lá rộng, chiều cao lên tới từ 10 – 15 mét, quả vú sữa ăn rất ngon mát và bổ, có vị ngọt, hay được phục vụ dưới dạng tươi hoặc làm lạnh.

Cây Vú Sữa là cây thường xanh,  có lá mọc so le, hình ô van đơn, mép liền, dài 5–15 cm; mặt dưới bóng như màu vàng khi nhìn từ xa. Các hoa nhỏ màu trắng ánh tía và có mùi thơm ngát. Hoa Cây Vú Sữa là loại hoa lưỡng tính.

Quả của Cây Vú Sữa tròn, có lớp vỏ màu tía hoặc nâu ánh lục khi chín, thường có màu xanh lục xung quanh đài hoa, với kiểu hình sao trong cùi thịt. Có một vài giống cho quả màu trắng ánh xanh lục. Nó ra quả quanh năm sau khi đạt đến 7 năm tuổi trở lên.

Trái vú sữa luôn gợi cho ta nghĩ đến tình mẫu tử ngọt ngào, không chỉ bởi tên gọi mà còn bởi những dư vị ngọt lành đọng lại trong ta sau mỗi lần thưởng thức.

Vì đặc tính ưa nóng và thích hợp với đất phù sa hơn nên cây vú sữa tập trung trồng nhiều ở vùng đồng bằng sông Cửu Long như Tiền Giang, Bến Tre, Vĩnh Long, Đồng Tháp, Cần Thơ… Cây vú sữa thường cho trái vào dịp cuối năm và trong những ngày đầu xuân ta đã có thể thưởng thức những trái chín ngọt lành.

Xem thêm:  Ở trường tiểu học, em đã học tiếng Pháp từ năm lớp 2, nhưng khi vào lớp 6, Nhà trường xếp cho em vào học lớp tiếng Anh.

ta cay vu sua ma em duoc nhin thay - Tả cây vú sữa mà em được nhìn thấy

Tả cây vú sữa

Vú sữa có nhiều loại như: Vú sữa Lò rèn Vĩnh Kim, vú sữa bơ hồng, vú sữa nâu tím, vú sữa bánh xe… trong đó ngon nhất, nổi tiếng nhất là Vú sữa Lò rèn Vĩnh Kim ở Tiền Giang. Vú sữa Lò rèn Vĩnh Kim lớn gấp đôi trái vú sữa thông thường, dáng hơi thuôn tròn, mỏng vỏ, nhỏ hột, dày ruột. Lúc chín, vỏ phơn phớt hồng, sáng bóng.

Vú sữa ăn vừa mát lại cực lành, quả vú sữa có vị ngọt, hay được phục vụ dưới dạng tươi hoặc làm lạnh. Lá của vú sữa được dùng ở một số khu vực làm dạng như chè và người ta coi nó có tác dụng chống các bệnh đái đường và thấp khớp.Vỏ Cây Vú Sữa được coi là có chứa chất bổ và có tác dụng kích thích, nước sắc vỏ cây được dùng để chống ho.

Em rất yêu cây vú sữa của ông em, cây không chỉ mang lại thu nhập cho gia đình ông mà còn là món ăn bổ dưỡng cho tất cả mọi người.

Trần Báu

Check Also

Tả cây hoa hướng dương mà em nhìn thấy

Tả cây hoa hướng dương mà em nhìn thấy

Đề bài:  Em hãy tả cây hoa hướng dương mà em được nhìn thấy Bài …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *