Home / Văn mẫu lớp 5 / Tả con bò của nhà em

Tả con bò của nhà em

Đề bài: Em hãy tả con bò của nhà em

Bài làm 1

Nhắc đến đồng quê Việt Nam ai cũng nghĩ đến con trâu, con vật gắn liền với người dân Việt Nam. Bên cạnh con trâu thì con bò cũng là một thành phần không thể thiếu trong đời sống người nông dân Việt Nam. Bò đem lại nhiều lợi ích và giá trị khác nhau. Có ít người biết về con bò, chúng ta cùng đi tìm hiểu đặc tính và lợi ích của con bò.

Em may mắn được sinh ra và lớn lên ở vùng nông thôn. Ở đó, trâu bò rất nhiều, nhà em nuôi rất nhiều gia súc, gia cầm, từ gà, vịt, lợn, cho đến trâu bò nhưng em thích nhất là chị bò cái nhà em.

Em được biết, các loài bò hiện đại được cho là đã tiến hóa ra từ một loài bò là bò rừng châu Âu. Loài này sống sót cho tới tận thập niên 1600 và đến bây giờ chúng đã tuyệt chủng.

Chị bò cái có thân hình không vạm vỡ như những chú bò đực nhưng lại là chị bò xinh nhất đàn, chị ấy nặng khoảng tấn rưỡi, cao tầm 2 mét. Bò có bốn cái chân khá to và vững chắc. Da bò màu nâu đỏ và có lông, bò có sừng, sừng của nó rất cứng và nhọn vào trong. Nó có hai cái tai khá dài và to, đôi mắt của chị ta nhìn hiền từ lắm. Chị bò sở hữu cái miệng rộng, răng khá trắng và đều, nên chị ta có thể ăn cỏ và rau củ một cách dễ dàng. Cái mũi của bò khá lớn và màu đỏ hồng.

Xem thêm:  Tả một loài cây em yêu thích – Cây dừa xiêm

Con bò cái nhà em có cái đuôi dài, phía dưới có nhiều lông dài y như tóc của người phụ nữ vậy. Chị có bốn cái vú cho bê con ti. Một năm chị sinh khoảng một lứa, mỗi lứa là một con. Bê con có thể để lại nuôi hoặc bán cho người ta nuôi.

ta con bo cua nha em - Tả con bò của nhà em

Tả con bò

Vào mùa cày cấy, tuy là đàn bà nhưng chị ta vẫn giúp bố mẹ em cày bừa và chở thóc cho gia đình em, mỗi lần như thế em thường theo bố ra đồng.

có ý nghĩa rất lớn trong đời sống của con người. Bò được tận dụng để làm sức kéo cho những người nông dân, tham gia trực tiếp vào quá trình sản xuất nông sản cho con người. Bò có mặt trong một vài lễ hội ở Việt nam. Ngoài ra, bò còn được dung để lấy thịt, lấy da

Bò là một loài vật hiền lành, chúng ta hãy bảo vệ và duy trì loài bò. Chị bò nhà em đã sống và giúp đỡ nhà em được gần 3 năm nay. Chị ta không hề phá phách gì, ăn ngủ rất ngoan, đi làm cũng rất chăm chỉ. Em yêu chị bò cái của nhà em, em mong sao chị sống mãi cùng em và gia đình em. Em sẽ cùng mẹ chăn nó thật tốt, thường xuyên cho nó đi ăn và cắt cỏ về cho nó.

Bài làm 2

Trong đợt về quê hè năm ngoái, em được bố mẹ dẫn đi thăm nhà cô, dì, chú, bác,..Về quê thích lắm em được tắm dưới làn nước trong lành, được ăn những trái cây mát ngọt và đặc biệt được đi chăn bò cùng các anh trong xóm. Cũng nhờ đợt đó mà em được tận mắt chứng kiến một con bò như thế nào ngoài đời thực. Con bò mà em quan sát và thấy ấn tượng nhất là chú bò choai mới trưởng thành.

Xem thêm:  Tả khu vui chơi giải trí Đầm Sen.

Chú bò ta có bộ lông màu vàng nâu rất mượt mà và sáng bóng. Cái đuôi dài và nhỏ, phía trên không có lông, nhưng phía dưới đuôi lại có một nắm tóc thật dài nhưng không được mượt mà mà khá khô, chắc chú ta chưa gội nó bao giờ. Chú có bốn cái chân chắc khỏe với bộ bộ móng màu nâu đen. Em ấn tượng nhất là hai cái sừng của chú ta, khá to và chắc, rất cứng, nhọn hoắt như cái măng tre mới mọc vậy, khoảng 25 cm trông mới oai phong làm sao, đó là vũ khí lợi hại của chú ta. Con bò có đôi mắt đen nháy như hạt nhãn, đôi tai như hai cái lá bạch đàn, trong trắng ngoài màu vàng.

Con bò rất ngoan, chả bao giờ phá phách gì hết, đi chăn nó thật thích, nó cặm cụi gặm cỏ từ sáng tới trưa, đến giờ thì cả người và bò lại về nghỉ trưa, chiều lại tiếp tục hành trình của mình.  Hôm nào nhà bác em có việc cần tới bò ta giúp thì chú ta cũng không bao giờ chê trách lấy một lời nào hết. Chú làm việc rất chăm chỉ, dù công việc có nặng nhọc tới đâu, có mưa hay nắng thì chú ta vẫn hăng say làm việc, bỏ qua thời tiết và thời gian. Chú ấy không bao giờ quên nhiệm vụ của mình đâu. Dù làm việc hết sức mình nhưng chú ta chưa bao giờ đòi hỏi người chủ phải cho ăn cái này cái kia. Hôm nào có thì có cỏ non để ăn, không thì chỉ có rơm, rạ mà thôi. Nhiều hôm thương tình bác em lại pha cho nó một ít cám gạo để bồi bổ cho nó.

Xem thêm:  Dàn bài tả đồ vật

Trong chuyến về quê lần đó, em học biết được rất nhiều thứ và học được nhiều điều hay và bổ ích. Đặc biệt là đức tính chăm chỉ của loài bò, không bao giờ quản ngại khó khăn, làm việc hết mình vì người khác. Thật đáng để chúng ta noi theo.

Trần Báu

Check Also

Tả cây hoa hướng dương mà em nhìn thấy

Tả cây hoa hướng dương mà em nhìn thấy

Đề bài:  Em hãy tả cây hoa hướng dương mà em được nhìn thấy Bài …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *