Home / Văn mẫu lớp 5 / Tả con gà mái của nhà em

Tả con gà mái của nhà em

Đề bài: Em hãy tả con gà mái của nhà em

Bài làm 1

Nhà em có rất nhiều vật nuôi như: Chó, mèo, lợn, trâu,…Nhưng em ấn tượng nhất vẫn là chị gà mái, chị ta thường đẻ trứng cho nhà em nên em rất thích.

Chị gà mái nhà em to bằng cả cái ấm nước, nặng khoảng chừng 2 cân. Gà mái có bộ lông bên ngoài mềm mượt và vàng óng, bên trong còn có bộ lông tơ dày để sưởi ấm vào mùa đông. Nó có cặp chân to, đẹp, sắc, dùng để bới giun rất điều luyện. Mào của nó đỏ tươi và rất xinh xắn ai nhìn cũng phải thích. Đôi cánh của chị to màu vàng sẫm, đuôi có chùm lông cong cong mượt mà. Mắt gà mái ban ngày nhìn tinh và sáng lắm giống như hai hòn ngọc nhỏ.

Buổi trưa, chị ta lại leo lên ổ và nằm cả nửa tiếng đồng hồ mới có thể rặn ra được một quả trứng có vẻ khó nhọc lắm. Đẻ được trứng xong, chị ấy há to cái mỏ ra kêu: “ Cục ta cục tác”. Khi thấy người nhà ra lấy trứng chị mới thôi kêu.

ta con ga mai cua nha em - Tả con gà mái của nhà em

Tả con gà mái

Để được khỏe mạnh, em giúp mẹ tiêm chủng cho gà, Khi trời trở lạnh, em phải che chuồng cho gà được ấm áp. Nhờ thế, bầy gà ngày càng đông đúc, gia đình em cũng có tiền mua sắm nhũng đồ dùng cần thiết.

Xem thêm:  Tả cái bút máy mà em đang dùng

Em rất thích chị gà mái, em thường cho chị ăn, ngồi ngắm chị và nghe chị gõ mỏ cốc cốc trong máng ăn.

Từ hôm có chị gà mái, gia đình em có được mấy lứa gà con và hai chục quả trứng để ăn. Em rất yêu quý chị gà mái của nhà em. Em sẽ cố gắng chăm sóc nó thật tốt để chị sống cùng gia đình em và đàn con của mình trong thời gian dài nhất có thể. Em giúp mẹ cho gà  ăn gà mạnh khỏe và sai trứng, ấp nở được nhiều con cũng giúp mẹ có tiền chi tiêu trong nhà. Mai này, khôn lớn, có nghề nghiệp tốt, em sẽ giúp mẹ được nhiều hơn nữa.

Bài làm 2

Trong cuộc sống của người dân Việt Nam từ xưa đến nay không thể thiếu con gà. Con gà như là một biểu tượng tượng trưng cho việc thờ cúng người Việt Nam. Tất cả các buổi lễ như cưới hỏi, đám kị hay ăn uống vẫn không thể thiếu gà. Nhưng chắc hẳn, có ít nhiều người vẫn chưa hiểu rõ về đặc tính hay nguồn gốc của con gà, chúng ta cùng đi tìm hiểu về con gà và xem chị gà mái có những điểm gì khác nhé.

Gà nhà có nguồn gốc là gà rừng lông đỏ. Người lần đầu tiên thuần hóa gà là một người Ấn Độ. Sau nhiều nghiên cứu và thuần hóa, có gà nhà như bây giờ

Xem thêm:  Hội Chữ thập đỏ trường em tổ chức Đội Tình nguyện giúp đỡ nạn nhân chất độc màu da cam. Nội dung hoạt động của Đội là:

Gà là loài ăn tạp, chúng bới đất để tìm sinh vật, giun, côn trùng. Tuổi thọ của gà tùy thuộc vào giống gà. Gà có cánh nhưng không thể bay, nếu có bay thì chỉ một đoạn ngắn.

sống thành bầy, đẻ trứng và ấp trứng. Gà có thể tự làm ổ và sống tại ổ của mình. Gà trống gáy vào buổi sang, gà mái không biết gáy.

Gà mái sau khi đập mái sẽ mang thai, đẻ mỗi ngày mỗi trứng. Đẻ trứng xong ấp trứng. Trứng nở sẽ dẫn con theo đến khi chúng lớn có thể tự tìm thức ăn. Gà mái có đặc trưng là nhảy ổ và úm trứng. Gà có thế lấy trứng, lấy thịt, là cảm hứng của nhà thơ, nhà văn và họa sĩ

Các giống gà: Gà Ri, Gà Nòi, Gà Tàu vàng, Gà Tò, Gà Đông Cảo, Gà chín cựa, Gà Hồ

Con gà là biểu tượng cho phong tục của người Việt Nam. Chúng ta nên gìn giữu giống gà để đáp ứng các nhu cầu vật chất cho gà.

Trần Báu

Check Also

Tả cây hoa hướng dương mà em nhìn thấy

Tả cây hoa hướng dương mà em nhìn thấy

Đề bài:  Em hãy tả cây hoa hướng dương mà em được nhìn thấy Bài …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *