Home / Văn mẫu lớp 4 / Tả con gà trống nhà em

Tả con gà trống nhà em

Đề bài: Tả con gà trống của nhà em

Bài làm 1

O o ó…….Tiếng gà gáy vang đánh thức em và gia đình dậy. Trong đó nổi bật là tiếng gáy của chú gà trống cồ. Đàn gà nhà em đông đúc lắm, có tới tận mấy chục con, bao gồm: gà con, gà choai, gà mái mẹ và gà trống thế nhưng ấn tượng nhất là anh trống cồ.

Chú gà cồ này to lớn nhất đoàn, nặng phải tới bốn cân, mẹ em ước chừng được chừng ấy. Bộ lông của chú gà mượt mà, rực rỡ, đủ sắc màu, nào đen xen lẫn màu vàng, màu tía và cả màu xanh sẫm nữa. Đứng trong nắng vàng, bộ lông ấy trông thật óng ánh và đẹp biết bao. Chùm đuôi lông dài, óng ả rất hợp với màu lông của cánh như hai con trai to tướng úp vào sườn.

ta con ga trong nha em - Tả con gà trống nhà em

Tả con gà trống

Mỗi khi chú vỗ cánh thì phát ra những tiếng “Phành phạch phành phạch”. Cái đầu có cái cổ vươn dài và cái mào to đỏ rực trông thật kiêu hãnh. Đôi mắt của chú to, tròn, đen nháy lúc nào cũng ươn ướt như có nước. Đôi chân to và vàng óng cùng với những ngón chân chắc khỏe, cái cựa rắn đanh. Dáng đi của chú trống cồ chậm rãi ra vẻ thủ lĩnh lắm. Có lúc chú còn nhảy cồ lên như chọc tức chú mèo mướp nào dài phơi nắng ngoài hiên.

Xem thêm:  Chính tả Cha đẻ của chiếc lốp xe đạp

Mỗi buổi sáng sớm, trống cồ lại cất tiếng gáy đánh thức mọi người dậy. Những con gà khác xem chú chừng phục lắm, cả đàn trống choai cùng đó mà gáy vang, tạo thành một dàn hợp xướng vào mỗi buổi sáng.

Em rất yêu quý chú gà trồng cồ của nhà em. Em thật sự rất hãnh diện với bạn bè vì có chú gà trống như vậy bởi chú là một chú gà trống vừa đẹp vừa có ích cho gia đình em. Tiếng gáy của chú gà luôn báo thức mọi người dậy đúng giờ để chuẩn bị cho một ngày làm việc và học tập mới hiệu quả hơn. Chú gà trống của em như vậy đấy trông chững chạc và ra dáng anh cả trong đàn lắm phải không. Thật đáng khen phải không nào. Còn chú gà gà của bạn như thế nào. Tả cho chúng mình biết được không.

Bài làm 2

“ Ò Ó O….” là tiếng gáy quen thuộc mỗi sang thức giấc em đều nghe. Đó là tiếng gáy của con gà trống nhà em. Con gà trống được mẹ xin từ nhà ngoại về và chăm sóc để nó lớn chừng này. Mỗi sang nghe tiếng gáy của nó như báo thức đã đến giờ thức dậy. Chú gà trống giúp ích cho gai đình em rất nhiều. em rất yêu chú gà trống nhà em.

Chú là giống gà ta, đang tuổi trưởng thành, nên chú lớn rất nhanh. Hiện tại, chú nặng khoảng 1,5 kg nhưng chú ta trông rất oai phong. Màu sắc chủ yếu là màu vàng và đen.

Xem thêm:  Soạn bài Búp bê của ai?

Trông chú gà trống như một chàng kị sĩ oai phong. Cái đầu chú gà màu đỏ rực, phía trên là chiếc mào gà xinh xắn. Miệng nhọn hoắc, chú gà nhặt thóc rất giỏi. Có hai con mắt nhỏ nhỏ phía trên đầu. Cổ dài màu đen, mỗi khi chú gà gáy là rướng cổ dài như cái loa phát thanh của phường. Đôi cánh chú màu vàng vàng, mỗi khi vỗ cánh rất mạnh. Đuôi có vài cọng long xen lẫn đen và đỏ nhau. Mình chú màu đỏ, có điểm vài cộng long vàng và đỏ.

Mỗi sang chú gà trống đều gáy báo thức gia đình em dậy, tiếng gáy của chú vang rất xa. Sau khi trời sáng đàn gà sẽ đi kiếm ăn và về ngủ lúc trời chập choạng tối.

Nhờ có chú gà trống mà mỗi sang em đều dạy đúng giờ. Em rất yêu quý chú gà trống nhà em.

Trần Báu

Incoming search terms:

  • gà trống

Check Also

duyen dang hoc sinh 300x165 - Tả cây thước kẻ của em.

Tả cây thước kẻ của em.

Tả cây thước kẻ của em. Hướng dẫn Dụng cụ học tập đơn giản mà …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *