Home / Văn mẫu lớp 5 / Tả cơn mưa lớp 5

Tả cơn mưa lớp 5

Đề bài: Tả cơn mưa lớp 5

Bài làm 1

Mùa hè có đặc điểm khác biệt mà không thể lẫn được với bất cứ mùa nào trong năm. Mùa của ve kêu, phượng nở, có hoa thơm, quả ngọt…và cũng là mùa của những cơn mưa.

Khi trời vẫn đang còn trong xanh, mọi người vẫn hăng say với công việc của mình, chim chót vẫn gọi nhau ríu rít. Bỗng nhiên, mây đen dần kéo đến kín cả bầu trời , gió thổi mỗi lúc mạnh hơn, nhuốm hơi nước, không khí oi nồng. Tiếng sấm, sét thỉnh thoảng gầm lên… Những giọt nước lác đác rơi xuống. Đàn gà kéo nhau tìm chỗ trú. Chim chóc dáo dác bay về tổ.

Trên đường những đám bụi bay mù trời, đâu đó những ngọn gió xoáy bốc từng cột bụi cuốn theo những rác rưởi trên đường tạo thành những cột rác xoay tròn bốc cao lên không trung.

ta con mua lop 5 - Tả cơn mưa lớp 5

Tả cơn mưa lớp 5

Mưa ngày càng nặng hạt dần, rơi lộp độp, xối xả, mưa như trút nước. Nước xiên xuống rào rào, chảy thành dòng, bọt tung trắng xoá. Vòm trời tối thẫm, sấm sét ì ầm. Cây cối trong vườn ngả nghiêng trong ánh chớp nhoáng sáng loá và tiếng sấm ầm lúc gần, lúc xa. Ngồi trong nhà nhìn ra thấy cả một màn mưa trắng xóa. Ngoài đường đã vắng người qua lại, các hoạt động như dừng lại.

Rồi cơn mưa dần dần tạnh hẳn, lá vàng rơi đầy sân. Trời rạng dần, mây trắng trôi dạt về một phương. Mưa ngớt hạt rồi tạnh hẳn. Cây cối bỗng tươi tắn trở lại, chim chóc vui mừng ca hát. Đàn gà tục… tục… kéo nhau đi tìm mồi. Ánh nắng dịu nhẹ rải trên cành cây, kẽ lá. Con người trở lại hoạt động bình thường.

Xem thêm:  Kể lại truyện cổ tích Cây khế theo lời của chim Thần.

Cơn mưa đem lại sự mát dịu cho con người và cảnh vật, xua hẳn đi cái nóng ngột ngạt của buổi trưa hè. Mưa giúp ích cho mọi người, giúp ích cho nhà nông.

Bài làm 2

Những cơn mưa rào bất chợt đến và rồi bất chợt đi một cách nhanh chóng là dấu hiệu của một mùa hè nóng bức bắt đầu. Ta có thể dễ dàng cảm nhận được sự thay đổi của thời tiết qua những cơn mưa như thế này. Cũng như mọi lần, em đang trên đường đi học về, lúc đó khoảng 4 giờ 30 phút chiều. Trời đang quang, mây không chút gợn.

Bỗng dưng mây đen kéo về, những đám mây lớn, nặng và đặc xịt lổm ngổm đầy trời. Gió ào ào, thổi giật, đổi mát lạnh, nhuốm hơi nước, gió càng mạnh. Lúc đấy em cảm giác vô cùng oi ả, ngột ngạt

Rồi nhanh chóng những giọt mưa lác đác rơi:lẹt đẹt….lẹt đẹt, lách tách. Không khí mát lạnh, dễ chịu. Mưa ngày to dần Lúc mưa từng giọt tí tách rơi, rồi ồ ạt trắng xóa cả một vùng trời. Những cơn mưa đầu Hạ nhẹ nhàng lướt qua nhưng gợi lại trong ta nhiều kí ức tưởng chừng đã phai dần theo năm tháng.

Mưa ù xuống, mưa rào rào trên sân gạch, sầm sộp, rào rào, mưa đồm độp trên phên nứa, đập bùng bùng vào tàu lá chuối, tiếng giọt ranh đổ ồ ồ. Nước mưa chuyển động: lăn xuống, xiên xuống, kéo xuống, lao xuống,…. lao vào bụi cây, giọt ngã, giọt ngửa, giọt bay, tỏa trắng xóa, nước chảy đỏ lòm bốn bề sân, quần quận rồi vào các rãnh cống, mưa xối nước. Tiếng sấm, chớp rền vang và chói sáng cả vùng trời.

Xem thêm:  Tả cảnh công viên vào buổi chiều thứ bảy.

Đứng trên cao nhìn xuống, cả thành phố ngập tràn màu trắng xóa, như bị che phủ bởi một lớp sương mù dày đặc.

Mưa tạnh! Nắng lên! Hong khô những tán cây đã bị cơn mưa kia làm cho ướt đẫm.ảnh vật tươi tắn,mới mẻ…mưa đã ngớt, trời rạng dần, mấy con chim từ gốc cây hót râm ran. Mưa ngừng rơi, phía đông một mảng trời trong vắt Sau trận mưa, đường phố được dội rửa sạch bong. Tiếng gọi nhau í ới, tiếng còi xe máy, ô tô lại vang lên inh ỏi. Trẻ con nô đùa trên hè phố, đường phố lại bắt đầu đông vui và náo nhiệt. Con người vội vã trở lại với các công việc.

Tất cả mọi thứ đều trở về quỹ đạo như thường ngày, giống như chưa từng có cơn mưa nào vừa xảy ra. Sau cơn mưa ai nấy đều cảm thấy dễ chịu hẳn lên, làm cho cây cối tươi tốt. Những ngày oi bức như thế này, một cơn mưa rào thật sự đáng giá biết bao. Tắm mát cả cảnh vật lẫn tâm hồn.

Trần Báu

Check Also

Tả cây hoa hướng dương mà em nhìn thấy

Tả cây hoa hướng dương mà em nhìn thấy

Đề bài:  Em hãy tả cây hoa hướng dương mà em được nhìn thấy Bài …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *