Home / Văn mẫu lớp 5 / Tả con trâu mà em được tận mắt quan sát

Tả con trâu mà em được tận mắt quan sát

Đề bài: Em hãy tả con trâu mà em được tận mắt quan sát 

Bài làm 1

“Trâu ơi ta bảo trâu này

Trâu ra ngoài ruộng trâu cày với ta.

Cất cày vốn nghiệp nông gia

Ta đây trâu đấy ai mà quản công…”

Con trâu gắn liền với người nông dân Việt Nam từ xa xưa, bao đời nay. Con trâu như một người bạn thân thiết với người nông dân Việt Nam. Chính vì thế mà con trâu đi vào thơ ca Việt Nam rất đỗi tự nhiên. Để biết rõ hơn về con trâu thân thiết với người nông dân như thế nào, chúng ta cùng đi tìm hiểu con trâu Việt Nam.

Con trâu Việt Nam là thuộc trâu đầm lầy, được thuần hóa và sống chung và giúp đỡ con người. Trâu là động vật thuộc lớp thú, lông trâu có màu xám, xám đen. Trâu có thân hình vạm vỡ, thấp, ngắn; bụng to; mông dốc; đuôi dài thường xuyên phe phẩy; bầu vú nhỏ; sừng hình lưỡi liềm…Trâu có sừng thường cong vào trong.

Trâu rất có ích với người nông dân Việt Nam. Mỗi năm trâu đẻ một lứa và mỗi lứa một con. Trâu giúp người nông dân trong công việc đồng án: cày, bừa,…Trâu là người gián tiếp là ra hạt lúa, hạt gạolà một tài sản vô cùng quý giá đối với người nông dân. Trâu có thể lấy thịt. Da của trâu có thể làm đồ mĩ nghệ,…

Trâu là người bạn thân thiết của người nông dân Việt Nam. Trâu là tuổi thơ trong sáng, tươi đẹp của tuổi thơ: chăn trâu thổi sáo, cưỡi lưng trâu,…Trâu có trong các lễ hội ở Việt Nam: Hội chọi trâu ở Đồ Sơn – Hải Phòng, lễ hội đâm trâu ở Tây Nguyên. Trâu từng là biểu tượng của Sea Game 22 Đông Nam Á được tổ chức tại Việt Nam.

Xem thêm:  Lập chương trình buổi cắm trại.

Do quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Máy móc kĩ thuật hiện đại: máy bừa, máy cày,….Phát triển đô thị, quy hoạch hóa, xây dựng khu đô thị,….đã làm mất dần đi giá trị của trâu đối với đời sống sản xuất của con người.

Biết bao thế kỉ con người trôi qua, trâu luôn gắn với cuộc sống đồng ruộng Việt Nam, là người bạn thân biết của nông dân Việt Nam. Trâu là một thành phần quan trọng để Việt Nam trở thành một nước có nền văn minh lúa nước lâu đời. Khi nhắc đến cảnh làng quê Việt Nam, bên cạnh cảnh đồng lúa, lũy tre luôn có sự hiện diện của con trâu. Chúng ta bảo vệ và chăm sóc trâu là đang bảo vệ nền văn minh lúa nước của nước ta.

Bài làm 2

Nhắc tới con trâu là người ta nhắc tới một vùng quê mà ở đấy con người chất phát, chăm chỉ làm ăn. Con trâu từ lâu đã được xem là người bạn, người đồng hành của nhà nông. Giờ đây tuy quá trình quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đang làm mất dần đi vị trí của con trâu trong đời sống của con người. Nhưng trâu vẫn thế, vẫn lầm lũi, vẫn cùng người chủ của mình làm ra từng hạt thóc.

Trâu là động vật thuộc lớp thú, màu da thường là màu đen với lớp lông mao bao phủ toàn thân. Da trâu rất dày, có lông tơ như chiếc áo choàng. Thấp thoáng trong bộ áo đẹp đẽ là một làn da căng bóng mỡ. Trâu có một cái đuôi dài, thường xuyên phe phẩy như cái quạt của con người để đuổi ruồi và muỗi. Hai tai dài cũng trợ giúp cho cái đuôi rất nhiều.

Xem thêm:  Tả cảnh đầm sen mùa hạ.

Tai trâu khá thính, nó giúp trâu nghe ngóng được những tiếng động xung quanh. Người nông dân có thể nhận biết sự lành, dữ ở loài trâu một phần nhờ đôi sừng trên đầu. Trâu có đôi sừng dài, uốn cong hình lưỡi liềm, giúp trâu làm dáng và tự vệ chống lại kẻ thù. Trâu có một đặc điểm rất nổi bật là không có hàm răng trên, có thể vì vậy mà trâu phải nhai lại thức ăn. Không như các động vật khác, trâu có một kiểu ngủ rất đặc biệt. Hai chân trước của trâu gập vào trong, đầu ghé lên đó để ngủ.

Trâu mỗi năm chỉ đẻ từ một đến hai lứa, mỗi lứa một con. Trâu nuôi con bằng sữa tiết ra từ tuyến vũ. Trâu con gọi là nghé, nghé sơ sinh nặng khoảng 22-25kg. Khi mới sinh ra khoảng vài giờ đến một ngày, nghé có thể đứng thẳng, vài hôm sau có thể mở mắt, đi lại theo mẹ.Nghé lớn rất nhanh, nghé chưa có sừng, lớn lên sừng mới nhú dần ra nhưng các bộ phận bên ngoài chắc khác gì mẹ trâu.

Trâu được xem là người bạn thân thiết của người dân Việt Nam, người nông dân sử dụng sức của trâu để cày, bừa, kéo thóc, nông sản,.. Vì vậy, con trâu chiếm vị trí vô cùng quan trọng trong đời sống sản xuất của người nông dân, người ta ví rằng “con trâu là đầu cơ nghiệp” chưa bao giờ sai.

Xem thêm:  Tả lại quang cảnh một buổi sáng trên quê hương em

Trâu cũng được giết để lấy thịt, giá thịt trâu cũng khá đắt, trong đó món “trâu gác bếp” ở vùng cao được xem là đặc sản. Da trâu được sử dụng để làm đồ mĩ nghệ, đặc biệt là trống.

ta con trau ma em duoc tan mat quan sat - Tả con trâu mà em được tận mắt quan sát

Tả con trâu

Nếu ai đã có một thời tuổi thơ gắn liền với hình ảnh con trâu thì chắc chắn sẽ không thể quên được những kỉ niệm khó phai, hình ảnh chú bé nhỏ cưỡi trên lưng trâu học bài hoặc thổi sáo mới đẹp đẽ làm sao.

Trâu còn có giá trị tinh thần vô cùng lớn lao, gắn liền với các lễ hội trong năm như lễ hội đâm trâu, chọi trâu. Chính vì thế mà trâu đã được chọn là linh vật cho Seagames năm 2003.

Có lẽ từ khi nền văn minh lúa nước của người Việt khởi nguồn thì loài trâu cũng đã trở thành báu vật của người nông dân. Trên nền bức tranh thiên nhiên của làng quê Việt, bên những cánh đồng xanh tốt, thẳng cánh cò bay, dưới lũy tre làng luôn có hình ảnh quen thuộc của con trâu hiện diện. Chúng ta chăm sóc và bảo vệ trâu chính là ta đã giữ gìn một biểu tượng văn hóa truyền thống của người Việt.

Trần Báu

Check Also

Tả cây hoa hướng dương mà em nhìn thấy

Tả cây hoa hướng dương mà em nhìn thấy

Đề bài:  Em hãy tả cây hoa hướng dương mà em được nhìn thấy Bài …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *