Home / Văn mẫu lớp 5 / Tả về cây bàng mà em biết

Tả về cây bàng mà em biết

Đề bài: Em hãy miêu tả về cây bàng mà em biết

Bài làm 1

Có thể nói, ngoài những loại cây thân thuộc như: Cây đa, cây phượng, cây sấu,.. thì có một loài cây dễ trồng và cho ta bóng mát vào dịp hè về chính là cây bàng. Đặc biệt là cây bàng ở sân trường của em, gần phòng của bác bảo vệ.

Xa xa, chúng ta có thể nhìn thấy dáng dấp của cây bàng, nó giống như một người khổng lồ có mái tóc màu xanh vậy. Nó cao tới tầng ba của dãy phòng trường em. Cây được chia thành nhiều tầng tỏa bóng tỏa bóng mát cả một góc sân trường. Thân cây có màu nâu sẫm, sần sùi, nứt nẻ vì nắng hạ, gốc cây to bằng bắp đùi của người lớn.

Rễ cây bàng xù xì, nham nhảm, bám sâu vào lòng đất, hút chất dinh dưỡng đi nuôi cơ thể, đồng thời giúp cây đứng vững, nổi lên mặt đất như những con rắn đang bò. Gốc cây cao khoảng một mét, cây được chia thành nhiều nhánh như cố vươn dài ra để đón lấy ánh nắng mặt trời. Lá cây bàng trường em là lá cây loại nhỏ, xanh quanh năm. Hoa bàng có màu trắng ngà, nhỏ li ti, đậu thành từng chùm như con sâu, nở vào mùa xuân. Qủa bàng có màu xanh hòa lẫn vào màu xanh của lá cây, nhỏ bằng ngón tay út của em. Khi chín quả có màu vàng và hơi cứng. Vào giờ ra chơi, chúng em thường tập trung dưới gốc cây bàng để đọc truyện để chơi cờ, chơi ô ăn quan.

Xem thêm:  Lập chương trình buổi cắm trại.

ta ve cay bang ma em biet - Tả về cây bàng mà em biết

Tả cây bàng

Em rất thích cây bàng của em không chỉ cho chúng em bóng mát để vui chơi mà còn điểm tô thêm cho cảnh sắc của trường. Chính vì vậy, dù đi đâu xa đi chăng nữa, thì cây bàng vẫn luôn hiện diện trong tâm trí của em.

Bài làm 2

‘‘ Mùa đông áo đỏ

Mùa hạ áo xanh

Cây bàng khi mở hội

Là chim đến vây quanh…’’

Đây là lời bài hát cây bàng trường tôi, bài hát như gợi nhớ lại tuổi thơ của mỗi chúng ta khi đến trường. cây bàng như một người bạn thân yêu mỗi giờ ra chơi, mỗi lần ăn hàng, mỗi lần chơi trốn tìm,…. Bao kỉ niệm chợt ùa về, tôi vẫn nhớ như in bóng dáng cây bàng thân yêu ngày nào.

Nhìn từ xa, cây bàng giống như một chiếc ô với hai màu vàng, xanh đang tỏa bóng mát cho cả sân trường. Tiến đến gần, cây bàng cổ thụ đứng sừng sững, hiên ngang. Dáng cây to, cao. Tán cây rộng. Cây bàng như một cụ già lom khom. Cây bàng già nua, cao lêu nghêu, rễ ăn nổi trên mặt đất. Thân cây lớn màu nâu, xù xì, thô ráp, nhiều mấu. Cành cây chĩa ngang và rất nhiều cành, tán lá gồm nhiều tầng phân từng tầng rất đẹp. Lá bàng lớn hơn bàn tay, mặt trên xanh đậm, mặt dưới xanh nhạt, hiện rõ những đường gân.  Lá bàng mọc thành từng chùm. Tán cây toả rộng cho bóng mát. Hoa bàng hình ngôi sao, nhỏ li ti, màu trắng ngà, thơm dịu.Trái bàng hình thoi, màu xanh, lúc chín màu vàng, có vị ngọt béo. Chim chóc thường làm tổ trên tán lá. Gốc bàng là nơi tránh nắng, vui chơi…

Xem thêm:  Tả cảnh mặt trời mọc trên biển

Cây bàng đổi thay theo từng mùa, từng giai đoạn khác nhau. Vào mùa xuân, khi gió đông đi qua, mùa xuân về trên những cành cây bàng. Cây bàng lấm tấm những chồi non trông rất xinh xắn. Bỗng một hôm cây xòe những lá non mơn mởn. Tới cuối xuân là những lá bàng xanh ngắt đầy cây bàng.  Tới mùa hạ, cây bàng xanh um lá. Những lá bàng tỏa bóng mát che khắp nơi. Những chú chim đua nhau làm tổ. Hạ qua, thu tới: Những lá cây bàng bắt đầu ngả màu: những màu sắc vô cùng vui mắc, nào là lá xanh, lá nâu, lá vàng,…Quả bàng vàng ruộm lúc lỉu trên cành, nấp sau những vòm lá đủ màu ; có quả rụng lăn lóc trên mặt đất. Rồi “bà già” màu đông cũng tới, làm thân cây lộ rõ vẻ sần sùi; những cái u trên thân trơ ra với cái gió đông lạnh lẽo. Cành bàng trơ trụi lá, gầy guộc, nâu xám. Chỉ còn vài lá bàng trơ trọi còn sốt lại.

cây bàng của em có đổi thay và già đi, nhưng đó là cả một trời tuổi thơ của em, nhìn thấy cây bàng là em lại hồi tưởng về những ngày tháng trên mái trường thân yêu này với biết bao kỉ niệm vui buồn. Sau này có chia xa, em vẫn sẽ nhớ luôn nhớ về hình ảnh của nó.

Trần Báu

Bài viết liên quan

Xem thêm:  Lập chương trình hoạt động Tổ chức tuần hành tuyên truyền về an toàn giao thông.

Check Also

Tả cây hoa hướng dương mà em nhìn thấy

Tả cây hoa hướng dương mà em nhìn thấy

Đề bài:  Em hãy tả cây hoa hướng dương mà em được nhìn thấy Bài …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *