Home / Văn mẫu lớp 12 / Xin thầy hãy dạy cho cháu biết chấp nhận thi rớt còn vinh dự hơn gian lận khi thi

Xin thầy hãy dạy cho cháu biết chấp nhận thi rớt còn vinh dự hơn gian lận khi thi

Xin thầy hãy dạy cho cháu biết chấp nhận thi rớt còn vinh dự hơn gian lận khi thi

Hướng dẫn

Bước vào kì thi Tuyển sinh Đại học năm nay (2009), tôi vô cùng xúc động được đọc lại một câu trích trong bức thư của Tổng thống Mỹ A. Lin-côn gửi thầy Hiệu trưởng của con trai mình: "Xin thầy hãy dạy cho cháu biết chấp nhận thi rớt cồn vinh dự hơn gian lận khi thi".

Là một học sinh, một thí sinh ở vùng sâu vùng xa, tôi xin nói lên những suy nghĩ của mình về đức tính trung thực trong khi thi và trong cuộc sống.

Thi cử là để xét tuyển, kén chọn nhữna học sinh khá, học sinh giỏi nhằm đào tạo nên nhũng trí thức vừa có đức vừa có tài cho đất nước. Thi tuyển thì có người đỗ, có người hỏng. Thi đỗ là hãnh diện, là sung sướng, là vẻ vang. Thi rớt, thi hỏng là một bi kịch: "Đệ nhất buồn, là cái hóng thi!” (Tú Xương). Vậy, thái độ của sĩ tử phải như thế nào trong quá trình thi. hoặc không may mà thi rớt? "Biết chấp nhận thi rớt còn rinh dự hơn gian lận khi thi" là một lời khuyên sâu sắc.

Thi rớt vì ta chưa giỏi, chưa thông minh. Thi rớt vì học lực của ta chưa đạt “ngưỡng" điểm số và chỉ tiêu. Thi rớt, tuy "không ăn ớt thế mà cay!” (Tú Xương) nhưng ta phải bình tĩnh, phái "chấp nhận", phải dũng cảm nhìn thẳng vào sự thật cay đắng, phải nghiêm túc xem lại quá trình học hành của bản thân. Ngã đau rồi phái đứng dậy với ý thức và tinh thần ''Thua keo này ta bày keo khác” (Tục ngữ).

Xem thêm:  Đừng cố gắng trở thành người nổi tiếng mà trước hết hãy là người có ích

Tại sao thi rớt còn vinh dự hơn gian lận khi thi? Gian lận khi thi là dùng đủ mọi hành vi dối trá, lừa lọc như mang tài liệu vào phòng thi, dùng điện thoại di động để "cầu viện” giải bài, hoặc quay cóp, v.v… Thí sinh phải nêu cao tinh thần tự trọng của "ke sĩ, quyết không làm bất cứ điều gì "lẻm nhèm” trong quá trình thi cử. Phải biết xấu hổ trước mọi hành vi gian lận. Dù có thi rớt nhưng vẫn phải bảo toàn thanh danh, không để ai chê cười, coi khinh. Nếu gian lận khi thi mà đổ, thử hỏi lương tâm mình như thế nào? Có cảm thấy tự sỉ nhục không? Nếu gian lận khi thi mà bị lập biên bản, bị đình chỉ thi, bị đuổi ra khỏi phòng thi, thì ê ché nhục nhã. Sẽ làm nhục cha mẹ, nhục thầy cô giáo, nhục ngôi trường mình. Qua đó, ta càng thấy rõ không thể, không nên, đừng có làm bậy "gian lận khi thi” vì ô nhục, nên tự biết, dũng cảm "chấp nhận thi rớt còn vinh dự hơn gian lận khi thi".

Trung thực là một đức tính tốt đẹp. Học sinh phải “khiêm tốn. thật thà, dũng cảm” trong thời đi học cũng như lúc thi cử. Ai cũng phải sống trung thực. Sống trung thực để làm người tử tế, đế được đồng loại tôn trọng, quý mến. Những kẻ dối trá, gian manh sẽ bị đồng loại coi khinh!

Câu văn trong bức thư của Tổng thống A.Lin-côn tuy cách xa chúng ta gần 150 năm, nhưng đối với riêng tôi là một bài học vô cùng sâu sắc về lòng trung thực. Nó động viên tôi nêu cao lòng tự hào, tự tin, tự trọng và hi vọng trong những ngày thi cử căng thẳng.

Mai đây, nếu thi rớt, tôi ôn tập lại với tinh thần 'Thất bại là mẹ thành công”. Tôi sẽ thưa với mẹ cha: "Con nguyện cố gắng hơn nữa…”

Nguồn: Vietvanhoctro.com

Xem thêm:  Nêu cảm nghĩ về các nhân vật: người đàn bà vùng biển, lão đàn ông độc ác, chị em thằng Phác, người nghệ sĩ nhiếp ảnh

Check Also

Cảm nhận về bài thơ Việt Bắc của Tố Hữu

Cảm nhận về bài thơ Việt Bắc của Tố Hữu

Đề bài: Em hãy nêu cảm nhận về bài thơ Việt Bắc của Tố Hữu Bài …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *